NHỮNG VƯỜN RAU XANH MƯỚT CỦA HỘI PHỤ NỮ XÃ KỲ PHÚ
18/04/2023 05:46

NHỮNG VƯỜN RAU XANH MƯỚT CỦA HỘI PHỤ NỮ XÃ KỲ PHÚ
Hiện nay, trên địa bàn xã Kỳ Phú có hơn 50 vườn mẫu đạt chuẩn và mang lại giá trị kinh tế cao, những ngày này không khó để bắt gặp những người phụ nữ đang cần mẫn trên những vườn rau xanh mướt.
Vườn Bà Lê Thị Thế, thôn Phú Lợi

Nhiều năm nay, mướp đắng và mướp thơm đều được giá, nên bà Lê Thị Thế, thôn Phú Lợi, đã mở rộng diện tích, đầu tư hệ thống giàn kiên cố, hệ thống tưới đảm bảo, cây trồng được chăm sóc tốt cho quả to đều và mang lại nguồn thu ổn định. “Để chuẩn bị hàng đi chợ, từ chiều tối, tôi đã tranh thủ để hái, trung bình cứ 2 ngày, thu hoạch được gần 10-15 kg mướp đắng và mướp thơm. Các loại mướp hiện có giá giao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, nên gia đình rất phấn khởi” - Bà Thế chia sẻ.

Đặc biệt, mướp đắng thì có thể trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng và thu hoạch từ khi trồng đến khi kết thúc khoảng 4 tháng, nếu được chăm sóc tốt thì cây vẫn cho năng suất cao.

Vườn rau Bà Đặng Thị Thiết, thôn Phú Lợi

Cũng đi lên nhờ đầu tư kinh tế vườn hộ, gia đình bà Đặng Thị Thuyết (thôn Phú Lợi, xã Kỳ Phú) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và chăn nuôi kết hợp, trung bình thu về từ 12-15 triệu/vụ.

Để có những vườn rau xanh mướt cho hiệu quả cao, ít sâu bệnh, người dân đã sử dụng phân bón hữu cơ, xử lý bằng phương pháp sinh học. Ngoài ra, họ còn đầu tư tre, dây thép, dây cước và cọc rào để làm giàn cao, tạo độ thoáng để cây leo lên và lan rộng đón ánh nắng mặt trời. Cùng đó, cần tưới đầy đủ nước trong ngày nắng nóng, nhất là giai đoạn ra hoa, cho quả nhiều, thu hoạch luân phiên...

Phát triển kinh tế vườn hộ hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế khá tại xã Kỳ Phú góp phần nâng cao thu nhập và mức sống cho người dân. Thời gian tới, xã Kỳ Phú tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu có hiệu quả kinh tế cao như mướp đắng, mướp thơm, dưa chuột và một số cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng địa phương nhằm đa dạng hóa cây trồng, gia tăng hiệu quả kinh tế. Đồng thời, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh cho sản phẩm.

Hoàng Huyền - Chủ tịch HLHPN xã