Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, phân loại rác thải tại hộ gia đình.
14/11/2023 05:19

Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, phân loại rác thải tại hộ gia đình.
Hội LHPN xã Kỳ Phú tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, phân loại rác thải tại hộ gia đình, hướng dẫn kỷ thuật xử lý nhanh phụ phẩm nông nghiệp

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Hội LHPN năm 2023; Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN với BHXH huyện Kỳ Anh -  sở khoa công nghệ Tỉnh. Chiều ngày 13/11/2023 Hội LHPN phối hợp Chi ủy, BCS thôn Phú Tân tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, Tập huấn phân loại rác thải tại hộ gia đình; hướng dẫn kỷ thuật xử lý nhanh phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ) tại đồng ruộng.

Tham dự  chỉ đạo và lên lớp hội nghị có đồng chí  Trần Nam Quốc- Phó phòng truyền thông Bảo hiểm tỉnh Hà Tĩnh; Đồng chí Lê Cao Anh trưởng phòng KH thị trường, sở Khoa học Tĩnh; đồng chí Trần Thị Sáng – PCT hội LHPN huyện, đồng chí Võ Xuân Kỳ - Giám đốc BHXH huyện cùng các đồng chí trong đoàn. Về phía xã có Đồng chí Nguyễn Thị Hằng Nga – PBT đảng ủy xã cùng các đồng chí lãnh đạo UBND, MTTQ, các ban ngành đoàn thể. và có hơn 300 bà con nhân dân thôn Phú Tân tham gia hội nghị.

Trong những năm qua, chính sách BHXH của Việt Nam đã từngs bước được hoàn thiện, hướng tới mở rộng phạm vi bao phủ, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Phát triển hệ thống BHXH, BHYT đồng bộ với phát triển các dịch vụ xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT; Thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT là trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và của mỗi người dân”. Có thể nói rằng BHXH, BHYT, giữ vai trò trụ cột, bền vững trong hệ thống an sinh xã hội, đảm bảo sự bình đẳng về vị trí xã hội của người lao động trong các thành phần kinh tế khác nhau, thúc đẩy sản xuất phát triển.

BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta do cơ quan BHXH Việt Nam thực hiện và được thiết kế dựa trên nguyên tắc “Đóng – Hưởng”.

Xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ chiến lược quan trọng, là sự chung tay của toàn Đảng, toàn dân. Trong đó Hội LHPN với vai trò, vị trí của mình đã vận dụng sáng tạo giữa công tác Hội và tham gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phân loại rác thải tại hộ gia đình. Như chúng ta đã biết cùng với tốc độ phát triển của nền kinh tế, lượng chất thải rắn sinh hoạt cũng ngày một gia tăng ở mọi nơi, mọi khu vực, khu dân cư. Đây là mối nguy hại rất lớn đến môi trường sống, thậm chí đe dọa đến sức khỏe con người. Chất thải rắn bao gồm cả thành phần vô cơ và hữu cơ như thực phẩm, thức ăn thừa, bao bì ni lông, hộp nhựa, vỏ chai, thủy tinh, bìa carton, gỗ, giấy… Mỗi loại chất thải sẽ có những ảnh hưởng riêng, tuy nhiên nhìn chung chất thải rắn đã và đang là vấn đề nhức nhối vì số lượng gia tăng nhưng hiệu quả xử lý chưa cao.

Có thể nói rằng, Trước đây, rơm rạ phần lớn được sử dụng làm chất đốt, thức ăn cho trâu bò và chất độn chuồng trong chăn nuôi. Hiện nay, rơm rạ đang được sử dụng để SX phân hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh, sản xuất nấm rơm hay vật liệu tủ gốc cây trồng, làm thức ăn cho trâu bò, làm nệm lót chuồng nuôi động vật....Hiện nay tình trạng đốt rơm rạ trên đồng ruộng đang phổ biến, gây ô nhiễm môi trường làm gia tăng thải khí nhà kính và lãng phí nguồn dinh dưỡng có ích cho cây trồng.

Vì vậy phân loại rác thải, chất thải rắn tại nguồn là một hành động rất có ý nghĩa về môi trường, xã hội và cộng đồng, thể hiện hành vi xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường sống xanh- sạch - đẹp- an toàn không có rác thải. Thực hiện NQ số 56 của HĐND huyện ngày 29/12/2022 – Đề án phân loại và thu gom, vận chuyển xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện đến năm 2025 và những năm tiếp theo giai đoạn 2023-2025 . Việc triển khai hiệu quả công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn là một trong những nhiệm vụ quan trọng, rất cần sự chung tay của cộng đồng, người dân. Tại hội nghị sở khoa học công nghệ đã phát 490 gói men vi sinh cho bà con nhân dân sử dụng.

Sau 1 buổi làm việc khẩn trương, tích cực, Hội nghị đã hoàn thành 3 nội dung đó là: tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Tập huấn phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình; hướng dẫn kỷ thuật xử lý nhanh phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ) . Sau Hội nghị này, toàn thể bà con nhân dân đã được nghe tuyên truyền viên của BHXH tỉnh tuyên truyền chế độ, chính sách về BHXH tự nguyện, pháp luật về BHYT giúp người dân thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện; giới thiệu về mức đóng, phương thức đóng và trọng tâm là các vấn đề liên quan đến chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện. Biết cách phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình để nhằm giảm bớt lượng rác phát sinh ra môi trường đảm bảo môi trường “Xanh- sạch- đep- an toàn” .

Nguồn: Hoàng Huyền

Người đang truy cập: 26