Hội LHPN xã Kỳ Phú xây dựng hiệu quả từ mô hình “Ngôi nhà xanh”
02/04/2024 09:52

Hội LHPN xã Kỳ Phú xây dựng hiệu quả từ mô hình “Ngôi nhà xanh”
Những năm qua, Hội LHPN xã luôn quan tâm tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên, phụ nữ; đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Tổ chức, vận động để hội viên, phụ nữ thường xuyên dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, dọn xà bần. Triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, xây dựng 8/8 mô hình “Ngôi nhà xanh”.

Mô hình “Ngôi nhà xanh- Thu gom phế liệu gây quỹ” của Hội LHPN xã đã phát huy hiệu quả tích cực, không chỉ góp phần làm xanh - sạch- đẹp môi trường mà còn tạo được nguồn vốn hỗ trợ tặng quà cho hội viên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn xã.

Hưởng ứng cuộc vận động và các phong trào hoạt động phụ nữ, xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, phế liệu như vỏ lon, chai nhựa sau khi sử dụng thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường. Nhận thức được điều đó, Ban Thường vụ Hội LHPN xã Kỳ Phú đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo Chi hội Phụ nữ 8/8 thôn triển khai xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh” Thu gom phế liệu để gây quỹ ủng hộ hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay tổng tiền đã thu từ “Ngôi nhà xanh” được  hơn 60 triệu đồng từ việc thu gom phế liệu, số tiền này được các chi hội xây dựng quỹ để hỗ trợ các hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Đã tặng hơn 100 suất quà, với số tiền 50 triệu đồng

Với cách làm đơn giản là thu gom, phân loại rác thải tại nhà, rồi tập kết lại một điểm, chị em phụ nữ trong toàn xã đã “biến” rác thành tiền. Mô hình này không ngừng được nhân rộng và trở thành điểm sáng về giữ gìn vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, đồng thời góp phần rất lớn trong thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với “xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” nằm trong chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường của Hội LHPN xã. Sau gần 4 năm triển khai, Mô hình đã phát huy hiệu quả. Hội bước đầu đã gây được quỹ từ kinh phí bán rác thải Ngôi nhà xanh thu gom được (kim loại, giấy vụn, vỏ lon các loại nước đóng chai…). Mô hình tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Vận động, hướng dẫn phụ nữ, người dân bỏ rác thải vô cơ vào “Ngôi nhà xanh” vừa góp phần nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc phân loại, thu gom rác và bỏ rác thải đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan sạch, vừa khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Song song với phong trào hoạt động hội thì phong trào xây dựng mô hình "Nhà sạch - vườn đẹp”, “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” được Hội LHPN xã Kỳ Phú  triển khai với các tiêu chí như: dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tự chỉnh trang, tu sửa lại nhà ở ngăn nắp, sạch sẽ; mỗi gia đình phải xây dựng nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn, có hố xử lý rác thải, không thả rông gia súc, gia cầm, chuồng trại phải làm cách xa nhà; cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo quy định. Kết quả đến nay toàn xã đã gắn được 955 biển mô hình “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”…từ đó các gia đình cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, giữ vững khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với đó, hàng tháng, huy động chị em hội viên tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc và bảo vệ các đoạn đường đã trồng hoa, tạo cảnh quan đẹp trên các tuyến đường”. Mô hình "Nhà sạch - vườn đẹp”, “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” của phụ nữ Kỳ Phú đã và đang trở thành phong trào rộng khắp bởi tính thiết thực và hiệu quả rõ rệt. Phong trào này không chỉ tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân mà còn mang lại cảnh quan môi trường, khu dân cư xanh, sạch, đẹp, góp phần đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn Nâng cao mới trên địa bàn xã Kỳ Phú.

Nguồn: Hoàng Huyền