Luật Căn cước công dân 2014
12/06/2024 08:14

Luật Căn cước công dân 2014
Luật Căn cước công dân 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2023) đã được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2023 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2024. Luật này có nhiều thay đổi quan trọng so với Luật Căn cước công dân 2014, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư.

Dưới đây là những điểm chính cần nắm về Luật Căn cước công dân 2023:
1. Đối tượng được cấp thẻ căn cước công dân:
Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang sinh sống hoặc tạm trú trong nước.Công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài.

2. Loại thẻ căn cước công dân:
Chỉ còn duy nhất 1 loại thẻ căn cước công dân, thay thế cho 2 loại thẻ là thẻ căn cước công dân gắn chip và thẻ căn cước công dân không gắn chip theo quy định của Luật Căn cước công dân 2014.

3. Kích thước và mẫu mã thẻ căn cước công dân:
Thẻ căn cước công dân có kích thước 85,6mm x 53,98mm, tương đương thẻ ATM.Mặt trước thẻ có in hình ảnh chân dung, họ tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch của công dân.Mặt sau thẻ có in số căn cước công dân, mã vạch, chữ ký số và các thông tin khác.

4. Tính năng của thẻ căn cước công dân:
Thẻ căn cước công dân được sử dụng để chứng minh nhân thân, lai lịch, đặc điểm nhân dạng và sinh trắc học của công dân trong mọi hoạt động của đời sống xã hội.Thẻ căn cước công dân có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch điện tử, thanh toán trực tuyến và các dịch vụ công trực tuyến khác.

5. Quy trình cấp thẻ căn cước công dân:
Người dân nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an xã/phường/thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.Việc cấp thẻ căn cước công dân được thực hiện trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

6. Phí cấp thẻ căn cước công dân:
Miễn phí.

7. Sử dụng thẻ căn cước công dân:

8. Quy định về việc quản lý, sử dụng thẻ căn cước công dân:
Bộ Công an chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về việc cấp, quản lý, sử dụng thẻ căn cước công dân.Công dân có trách nhiệm bảo quản, sử dụng thẻ căn cước công dân đúng quy định.

9. Chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng:
Chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/06/2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/06/2024. Sau ngày 30/06/2024, Chứng minh nhân dân sẽ không còn giá trị sử dụng và được thay thế bằng thẻ căn cước công dân.

10. Một số quy định khác:
Luật Căn cước công dân 2023 cũng quy định về việc cấp thẻ căn cước công dân cho người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài.Luật Căn cước công dân 2023 quy định về việc quản lý, sử dụng Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.Luật Căn cước công dân 2023 quy định về việc xử lý vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thẻ căn cước công dân.

Nguồn: Liên Minh