Xã Kỳ Phú tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Dân vận khéo” cấp xã.
02/07/2024 10:45

Xã Kỳ Phú tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Dân vận khéo” cấp xã.

Thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản; Chỉ thị số 12-CT/HU ngày 10/11/2021 của BTV Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp và săn bắt, mua bán trái phép các loài chim tự nhiên; Kế hoạch số 95-KH/HU, ngày 31/01/2024 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về công tác dân vận năm 2024. Ban Chỉ đạo thi đua “Dân vận khéo” xã Kỳ Phú, phối hợp với UBND xã, MTTQ và các ban, ngành đoàn thể chính trị - xã hội xã, tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Dân vận khéo” “ Phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt quy định phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; phòng, chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển”.

Về tham dự có đồng chí Trần Thành Nam – Phó bí thư thường trực, CT HĐND, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng mô hình DVK, đồng chí Đinh sỹ Quân – UVBT, TBDV huyện ủy, trưởng đoàn công tác chỉ đao xã, đồng chí Võ Xuân Thành – TPKTHT, tổ trưởng tổ chỉ đạo xã, đồng chí Nguyễn Đức Thiện – Chính trị viên, bí thư đảng ủy đồn biên phòng 172 cùng các đc đại biểu lãnh đạo MTTQ huyện, Hội nông dân huyện, công an huyện, Ban CHQS huyện, Phòng nông nghiệp huyện, Hội chữ thập đỏ huyện, đồng chí Nguyễn Thị Hằng Nga – Bí thư Đảng ủy cùng các đc BTV, BCH lãnh đạo UBND, MTTQ các ban ngành, đoàn thể, tổ đồng quản lý nghề cá, tổ dân quan biển, công an viên, Chi ủy, ban cán sự thôn, công an viên thôn đội, các chủ tàu thuyền và toàn thể bà con ngư dân 4 thôn Phú Lợi, Phú Hải, Phú Long, Phú Sơn.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Đồng chí Trần Văn Thoan- PCT UBND xã thông qua Kế hoạch phối hợp xây dựng mô hình DVK cấp xã

Tại buổi lễ, các đại biểu tham gia phát biểu ý kiến để triển khai thực hiện mô hình đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, đồng thời tập trung tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật, các hoạt động không vi phạm trên vùng biển tại các địa phương; công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá, tuyên truyền cấm dùng chất nổ, xung kích điện, không đánh bắt bằng các phương tiện có tính chất hủy diệt, chú trọng bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản; thực hiện sơn, kẻ vẽ tàu thuyền, biển số tàu thuyền, treo cờ tổ quốc khi ra khơi, giữ gìn vệ sinh môi trường biển và bờ biển. Tập trung rà soát, thống kê các đối tượng hoạt động nghề sử dụng ngư cụ, phương tiện, thiết bị cấm để khai thác thủy sản trái phép; lồng ghép các chính sách của Trung ương, của tỉnh, huyện và nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ, khuyến khích đào tạo nghề, vay vốn sản xuất, chuyển đổi sang nghề khai thác sử dụng ngư cụ hợp pháp hoặc chuyển đổi nghề khác ổn định cuộc sống lâu dài, hướng đến khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản theo quy định. Tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra, theo dõi nắm tình hình, phát hiện xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi đánh bắt thuỷ hải sản trái phép, hủy hoại môi trường biển. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về bảo vệ nguồn lợi thủy sản để người dân trên địa bàn, trước hết là ngư dân không tham gia đánh bắt, cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, tàng trữ, tiêu thụ sản phẩm thủy sản bất hợp pháp, góp phần bảo vệ, bảo tồn, tái tạo và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đảm bảo hệ sinh thái môi trường và sinh kế biển lâu dài.

Đại biểu phát biểu ý kiến

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thành Nam – Phó bí thư thường trực, CT HĐND, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng mô hình DVK nhấn mạnh: tiếp tục tăng cường quán triệt, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, mục đích, yêu cầu và nội dung phòng, chống chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp; phòng, chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển. Tập trung chỉ đạo sơn, kẻ vẽ tàu thuyền, đăng ký, đăng kiểm, lắp biển số, cấp phép tàu thuyền đảm bảo điều kiện hoạt động. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các tàu cá trên địa bàn, nắm chắc số lượng tàu, thực trạng về đăng ký, đăng kiểm, cấp phép; tàu cá đã chuyển nhượng, mua bán, tàu cá hoạt động trên địa bàn ngoài tỉnh, tàu cá chưa lắp thiết bị VMS...Kiên quyết ngăn chặn các tàu cá xuất bến không đủ thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị theo quy định; phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp điều tra, xác minh tàu cá ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình; xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm.

Trao Kế hoạch phối hợp thực hiện 4 thôn vùng biển

Gắn biển, trao cờ cho các tàu, thuyền; mã QR tài liệu tuyên truyền

Nguồn: Liên Minh